T4. Th6 19th, 2024

Sự việc càng trở nên phức tạp khi hàng trăm lời đồn đoán, những câu chuyện kỳ quái được thêu dệt và lan truyền khắp nơi khiến không chỉ chủ nhân con bê đặc biệt này hoảng sợ, mà người dân địa phương cũng cảm thấy hoang mang. Dù rằng con bê này đã chết ngay sau khi sinh và được chôn cất, nhưng nhiều người hiếu kỳ đã đào lên để được mục kích càng khiến tin đồn lan rộng.

Con bê có khuôn mặt của người

Vì nhiều lý do khác nhau, có những con vật được sinh ra với hình dáng kỳ lạ như bê 6 chân, bò 3 sừng, rắn 2 đầu hay cá ba mắt. Những hình ảnh hiếm hoi về các sinh vật quái thai này cũng đủ làm ám ảnh nhiều người mỗi khi chạm trán. Những ngày qua, gia đình ông Nguyễn Hồng Sơn (ở thôn Phú Hòa, xã Trà Phú, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) liên tục có hàng trăm người đến hỏi thăm và xin được xem mặt con bê có khuôn mặt của người, mà cụ thể là khuôn mặt ngây thơ của trẻ sơ sinh.

Ông Sơn cho biết: “Nguồn gốc của con bê này cũng bình thường như bao con bên khác chứ không có gì đặc biệt cả. Vào năm 2011, tôi đổi được con bò mẹ về và chăm sóc nuôi nấng. Các lần sinh trước nó đều sinh ra các con bê bình thường. Đến lần sinh này, bất ngờ xuất hiện con bê có khuôn mặt như thế. Từ khi mọi chuyện được đưa ra thì mấy ngày qua, người từ khắp nơi đổ xô đến nhà tôi để xem con bê này nhiều không đếm xuể!”.

Con bê có khuôn mặt trẻ sơ sinh đã đem chôn còn bị bới lên để phao tin đồn nhảm 1
Bê có khuôn mặt như người

Theo ông Sơn cho biết, con bò chuyển dạ khá lâu và thường kêu lên những tràng dài thảm thiết từ tối cho đến lúc sinh. Khi mới đẻ ra con bê con ở trong một cái bọc. Thấy cũng lạ vì bình thường cái vỏ bọc của con bê sẽ tự rách khi bê đạp chân để chui ra ngoài, khi ấy đầu và 2 chân sẽ chui ra trước, thân và hai chân sau sẽ ra sau và bê con chỉ gượng gạo một lúc là đứng dậy được và gọi mẹ. Nhưng lúc này bò mẹ chỉ đẻ ra một cái bọc, thấy kỳ lạ nên ông Sơn bóc bọc ra thì thấy con bê con đã chết. Ban đầu khi bóc màng bọc bên ngoài ra, ông Sơn cũng không chú ý đến khuôn mặt con bê này vì còn bận lau nhớt và lấy nhau của bò mẹ.

Đến lúc quay lại thì mới phát hiện ra con bê này có khuôn mặt không bình thường như những con bê khác, mà có hình thù rất kỳ lạ. Bê con có mồm thụt lại, đầu có não tròn, hàm răng đầy đủ, mắt tròn, có chân, nhưng 2 chân trước thụt lại quặp vào trên ngực như đứa trẻ mới sinh. Thấy con bê như thế, ông Sơn cũng rụng rời chân tay vì tưởng bò mẹ sinh ra người. Bà Phan Thị Sách, vợ ông Sơn cho biết: “Khi thấy bê con có hình thù kỳ lạ, vợ chồng tôi rất hoảng sợ vì thấy nó giống người quá. Khuôn mặt nó giống hệt trẻ sơ sinh, chân cũng ngắn và cụp lại. Lúc ấy trời tối, lại thêm bóng điện trong chuồng cũng tối nên hai vợ chồng tôi hoảng lắm. Ông nhà tôi cố gắng xem kỹ nó lại lần nữa thì biết là nó đã chết nên đem bê con ra bờ sông chôn rồi đi nói với mọi người về sự việc kỳ lạ này!”. Bà Sách cho biết, ban đầu không ai tin vì không ai chứng kiến sự việc, nhưng khi vợ chồng bà chỉ chỗ con bê được chôn thì đến trưa ngày 21-11, một vài người hiếu kỳ ban đầu đã đào lên để xem thực hư. Khi con bê được đào lên, tin đồn lan đi và trong ngày hôm ấy có hàng trăm người dân hiếu kỳ đã đến đào chỗ chôn bê con ra để chứng kiến con vật hình dạng kỳ lạ này.

Bà Sách cho biết: “Bây giờ người dân từ khắp nơi đổ xô đến đây xem rồi đồn chuyện đi lung tung khiến vợ chồng chúng tôi cũng hoang mang lắm!”. Sự việc cứ thế lan truyền đi khắp nơi, một đồn mười, mười đồn trăm và chẳng mấy chốc chuyện con bê có khuôn mặt kỳ lạ được đồn đại khắp nơi, vượt ra khỏi địa phương. Tin này lan đi, những người hiếu kỳ đã tìm đến để chứng kiến và từ đó những tin đồn lại được dịp bùng phát.

Tin đồn đầu thai nhầm chỗ

Sau khi chuyện con bê hình mặt người này lan ra khắp nơi, và cũng từ đây hàng loạt tin đồn được đưa ra như chuyện cả huyện có bao nhiêu con bò mẹ mà tại sao chỉ có con bò này là sinh ra bê con kỳ lạ như thế. Rồi lại có người đồn đại rằng chắc hẳn người chết nào đó đầu thai nhưng lại “vào nhầm” bụng bò mẹ chứ không phải bụng người nên mới sinh ra như thế. Nhiều người chứng kiến con bê này đều cho biết họ có một cảm giác ám ảnh. Bà H. một người dân ở thôn Phú Hòa cho biết: “Lúc đầu nhìn thấy, tôi cũng điếng người chết lặng đến vài giây. Kể cả bây giờ, khi đứng một mình quan sát, tôi vẫn cảm thấy gợn gợn. Mà ai ở đây cũng đều có tâm trạng giống như tôi và đều bất ngờ cả. Quả thật là con bê này rất kỳ lạ, ai nhìn thấy cũng phải rùng mình vì sao nó giống người đến thế. Nếu như nó không có lông và phần chân sau không có móng guốc thì chỉ cần nhìn qua ai cũng có thể nhầm lẫn đó là một con người chứ không phải con bê nữa. Có lẽ vì thế mà mọi người nhìn nó thoáng qua nên cho rằng đó là quái vật hay người âm đầu thai vào bụng con bò mẹ, nhưng vì đầu thai “nhầm” nên không sống được! Tin đồn này mọi người kháo nhau mấy ngày hôm nay, chẳng biết thực hư ra sao nhưng mọi người đồn đại dữ lắm!”.

Sự xuất hiện của chú bê con đặc biệt đã thu hút sự hiếu kỳ của người dân nơi đây. Cuộc sống vốn yên bình của thôn Phú Hòa bỗng chốc trở nên đảo lộn vì tin đồn chú bê kỳ lạ này. Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng đó chỉ là câu chuyện vui để lý giải cho sự việc con bê hình người này. Những người địa phương kể lại rằng, ngay cả những con chó trong thôn cũng rất sợ hãi không dám lại gần con bê hình người này.

Những lời đồn đại này cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến gia đình ông Sơn, bởi nhiều người cho rằng chắc phải có lý do gì đó chuyện này mới xảy ra tại gia đình ông, trong khi cả huyện này có hàng chục nghìn con bò, không rơi và nhà khác lại vào đúng gia đình ông.

Chỉ là tin đồn nhảm

Lúc mới xuất hiện những tin đồn này, nhiều ngày liền dòng người hiếu kỳ từ khắp nơi lũ lượt kéo về nhà ông Sơn để xem, cùng bàn tán rồi dùng điện thoại chụp lại con bê hình mặt người này khiến tình hình an ninh trên địa bàn trở nên phức tạp. Những lời đồn thổi cũng được một số người thêu dệt thành những câu chuyện “thần thánh hiển linh”, “hồn ma hiện về báo ứng”, “người chết đầu thai nhầm bụng bò”… có thể sẽ mang đến tai ương cho bà con trong dòng họ hoặc người dân địa phương nếu không làm lễ cúng. Cũng chính vì vậy, chính quyền thôn Phú Hòa, chính quyền xã Trà Phú và huyện Trà Bồng đã phải huy động nhiều lực lượng khác nhau túc trực tại địa phương, cũng như tại nơi gia đình ông Sơn chôn con bê kỳ lạ nhằm ngăn chặn một số kẻ lợi dụng tung tin đồn nhảm, gây mê tín dị đoan. Chính quyền cũng đến từng nhà, gặp từng người tuyên truyền để người dân hiểu đây hoàn toàn là một con bê tự nhiên nhưng bị đột biến chứ không phải thần thánh hiện hình gì cả.

Theo một số người dân có kinh nghiệm tại địa phương, việc bò đẻ ra một con bê có hình thù dị dạng như thế có thể là do người dân trong thôn Phú Hòa chủ yếu nuôi bò thả rông ra rừng keo, bò ăn lá keo non bị phun thuốc diệt cỏ nên bị nhiễm độc, gây dị tật, dị dạng bất thường. Địa phương này thuộc khu vực đồi núi, người dân chủ yếu làm kinh tế bằng trồng trọt cây công nghiệp như keo lá tràm và chăn nuôi gia súc. Thế nên việc trồng và phun thuốc bảo vệ thực vật diễn ra thường xuyên, cộng với đó là việc người dân chăn nuôi gia súc theo cách thả rông rất dễ bị nhiễm bệnh. Một bác sĩ thú y ở huyện Trà Bồng cho biết đây chỉ là một số trong số các trường hợp gia súc dị dạng. Hiện tượng này có thể giải thích được bởi đó là sự đột biến rất hiếm hoi và thường xảy ra khi chế độ dinh dưỡng không đúng. Nguyên nhân chính ở đây rất có thể con bò mẹ đã nhiễm phải thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình ăn cỏ hàng ngày, lâu dần lượng thuốc bảo vệ đó tích tụ lại và gây nên sự biến đổi gene, tạo nên hình dáng kỳ lạ của con bê này.

Ở Việt Nam cũng như trên thế giới từng ghi nhận rất nhiều trường hợp sinh vật có hình dáng khác lạ so với giống loài mình chẳng hạn tại Zimbabwe, đã có trường hợp một con dê cái đẻ ra con có khuôn mặt giống như người vào tháng 9 năm 2009. Chú dê con đột biến có đầu người này sống được vài giờ cho đến khi dân làng cho rằng ma quỷ hiện hình nên đập chết. Chuyện bò mẹ sinh ra bê con ở thôn Phú Hòa này thực chất chỉ là sự biến đổi gene tạo nên hình thù khác lạ, chứ chẳng phải ma quỷ hiện hình hay người chết đầu thai gì. Người dân cũng không nên đồn đại lung tung khi chưa hiểu mọi chuyện.

Trao đổi với chúng tôi về sự việc này, ông Phạm Quang Tân, Chủ tịch UBND xã Trà Phú cho biết: “Khi gia đình ông Sơn phát hiện con bê có khuôn mặt kỳ lạ này và đem chôn cũng đã báo cáo với chính quyền địa phương, chúng tôi cũng đã cử người xuống kiểm tra cụ thể. Theo các chuyên gia y tế, việc lạm dụng quá nhiều thuốc trừ sâu trong vùng là nguyên nhân chính gây ra chuyện con bê có khuôn mặt kỳ lạ trên. Đó là do đột biến gene, không phải yêu quái hiện thân, hay vì trời phạt… như một số người mê tín dị đoan đã phao tin đồn nhảm! Tuy nhiên vì người dân hiếu kỳ đến xem và tung ra tin đồn thất thiệt, một đồn mười, mười đồn trăm, khiến sự việc vượt khỏi tầm kiểm soát. Chính quyền thôn và xã đã phối hợp vận động tuyên truyền, cũng như triển khai các lực lượng chức năng kiểm soát không để tình hình địa phương phức tạp thêm. Hiện tại, sau khi chúng tôi tuyên truyền vận động, mọi chuyện đã được lắng xuống. nhưng chúng tôi vẫn kiên quyết phải dẹp bỏ tận gốc những tin đồn như thế này”.

Theo anninhthudo

Edit Con bê có khuôn mặt

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *