T6. Th7 12th, 2024

Cùng với đó, nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây hoang mang dư luận.

Thay vì tôn trọng quyền cá nhân ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ, nhiều người tiếp tục tìm ông, gia đình ông để quay phim, chụp ảnh, đăng tải các video với mục đích câu view, câu like.

Nhiều ngày trước đây, khi đoàn người đi theo ông Thích Minh Tuệ càng ngày càng đông, việc tụ tập đông người ngày càng phức tạp, tiềm ẩn những nguy cơ về mất an ninh trật tự và an toàn giao thông, mặc dù chính ông Minh Tuệ đã không ít lần bày tỏ mong muốn của mình, tuy nhiên nhiều người dân vẫn tiếp tục đi theo ông.

Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ- Ảnh 1.

Ông Thích Minh Tuệ đã quyết định dừng cuộc bộ hành

VTV

“Mọi người về làm công việc của mình, chúng tôi không cần ai đi theo nữa vì đi theo vừa mất trật tự, vừa mất giao thông, chúng tôi cũng không cần như thế này”, ông Lê Anh Tú bày tỏ.

Với tình trạng người dân xô đẩy, tràn ra đường, mọi hoạt động của ông Thích Minh Tuệ đều bị quay lại phát tán trên mạng trong những ngày qua. Nhiều người dân cho rằng sự yêu mến, sự hiếu kỳ, cùng với mục đích kinh doanh của nhiều người đã quá làm phiền ông.

Xem nhanh 12h ngày 4.6: ‘Sư Thích Minh Tuệ’ đã làm CCCD | Triển khai phần mềm cúng dường trực tuyến

00:29:00

Xem nhanh 12h ngày 4.6: ‘Sư Thích Minh Tuệ’ đã làm CCCD

“Mình đi theo đông như vậy sẽ ảnh hưởng đến trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, thứ hai nếu ở góc độ người tu hành thì đang quấy rầy ông Minh Tuệ, làm ảnh hưởng đến việc tu tập của ông Tuệ”, ông Trần Văn Thạnh (xã Phước Quang, H.Tuy Phước, Bình Định) nêu quan điểm.

“Ông Minh Tuệ cũng là con người, ông cũng có sức khỏe, mà không cho ông nghỉ ngơi thì thử hỏi sức khỏe ông còn bao nhiêu để ông còn đi theo hạnh đạo của ông được. Nếu mà mình cố tình như vậy là mình đã làm phiền ông cho ông nhiều lắm, làm phiền rất nhiều”, ông Nguyễn Sơn (P.Trà Bá, TP.Pleiku, Gia Lai) nói.

Sau khi ông Thích Minh Tuệ dừng cuộc bộ hành để ẩn tu, các đối tượng chống phá đã lợi dụng sự việc này để xuyên tạc chính sách tôn giáo ở Việt Nam, đưa tin sai sự thật về: “phân biệt đối xử, đàn áp tôn giáo”, bịa đặt “ông Thích Minh Tuệ” bị bắt, cưỡng bức buộc phải dừng việc tu tập… Trước thực trạng này, ông Minh Tuệ đã lên tiếng sau 7 ngày ẩn tu.

“Tinh thần và sức khỏe của con vẫn tốt, vẫn đảm bảo học theo lời Phật dạy. Không có người dân đông hay những việc không ảnh hưởng đến trật tự giao thông, an toàn xã hội thì con vẫn học tập ở ngoài, không có gì thay đổi cả. Nhưng giờ nguyện vọng học tập của mình mà người dân ra làm ách tắc, mình đi không được thì mình cũng nên dừng. Con cũng mong muốn khi mình đi ra đường, mọi người đừng tập trung như thế làm ảnh hưởng buộc mình không học được nữa. Họ đi theo để quay phim với làm những việc kiếm tiền hay gì đó thì không phù hợp”, ông Lê Anh Tú chia sẻ.

Mới đây, gia đình ông Lê Anh Tú cũng đã có đơn đề nghị các cơ quan chức năng xử lý những trường hợp lợi dụng hình ảnh ông Lê Anh Tú để đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội gây ảnh hưởng đến ông Lê Anh Tú và gia đình ông.

Việc tu tập, thực hành giáo lý nhà Phật là nhu cầu chính đáng của người dân và được pháp luật bảo hộ. Quyết định dừng bộ hành để ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ cần được tôn trọng. Nhiều người cho rằng đã tới lúc cần siết chặt công tác quản lý nội dung số. Nếu không, các YouTuber, TikToker vì lợi ích kinh tế sẽ tiếp tục bất chấp để kiếm tiền mà không quan tâm đến hậu quả có thể gây ra cho xã hội.

Những ngày qua, hiện tượng mạng xã hội liên quan đến người được gọi là “sư Thích Minh Tuệ” đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Điều bất bình thường là từ việc thực hành tín ngưỡng tôn giáo vốn dĩ xuất phát bởi nhu cầu chính đáng và hết sức bình thường của một cá nhân đã bị thổi phồng quá mức trên mạng xã hội.

Tiếp đó, sự việc ông Thích Minh Tuệ ẩn tu đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, cùng với đó là rất nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Thay vì tôn trọng quyền cá nhân ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ thì nhiều người tiếp tục tìm ông và cả gia đình ông để quay video, chụp ảnh với mục đích câu view, câu like.

Đọc Thêm

Ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) chia sẻ sau những ngày ẩn tu. (Nguồn: VTV)

Trong chương trình Thời sự tối 8/6, VTV đã phát bản tin, trong đó ông Thích Minh Tuệ đã xuất hiện và thẳng thắn chia sẻ: “Tinh thần, sức khỏe của con vẫn tốt, vẫn đảm bảo để học tập theo lời Phật dạy”

Theo ông Thích Minh Tuệ, nếu không có người dân tập trung đông người, không ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội thì ông vẫn học tập ở ngoài, không có gì thay đổi. Tuy nhiên, nguyện vọng học tập của mình nhưng khiến mọi người tập trung gây ách tắc, ở tình hình hoàn cảnh như thế thì nên dừng.

“Con cũng mong muốn khi mình đi ra đường hay cái gì thì mọi người đừng tập trung như thế để làm ảnh hưởng mình không học tập được nữa”, ông Minh Tuệ bày tỏ mong muốn và nói rằng, việc những người đi theo để quay phim hay làm những việc để kiếm tiền là không phù hợp.

Ông Thích Minh Tuệ bất ngờ xuất hiện trên VTV1 nói rõ lý do ẩn tu

Hình ảnh ông Lê Anh Tú sau những ngày ẩn tu. (Ảnh chụp màn hình)

Cũng theo VTV, gia đình ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng để phản ánh tình trạng có nhiều người đã lợi dụng hình ảnh của ông để câu like, trục lợi, xuyên tạc sai sự thật, gây ảnh hưởng tới xã hội.

Trước đó, vào trưa 3/6, Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) thông tin, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) sinh năm 1981 tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai; hiện không có địa chỉ cư trú cố định, chưa làm căn cước công dân.

“Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định ông Lê Anh Tú không phải là tu sĩ Phật giáo; bản thân ông Lê Anh Tú cũng không nhận mình là tu sĩ Phật giáo, chỉ là công dân tu học theo lời dạy của Đức Phật”, Ban Tôn giáo Chính phủ cho hay.

Các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Anh Tú về việc Nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để ông Lê Anh Tú được đi bộ và hành trì theo ý nguyện. Tuy nhiên cần phải bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội.

“Ông Lê Anh Tú đã nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực”, Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin.

Để bảo đảm sự ổn định xã hội, tính mạng, sức khỏe và quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng mọi người dân nếu có niềm tin, nhu cầu sinh hoạt tôn giáo cần tìm hiểu, thực hành đúng giáo lý, giáo luật của các tôn giáo, phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của dân tộc và pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, không tham gia các hoạt động làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội; giữ gìn môi trường sinh hoạt tôn giáo ổn định, lành mạnh; góp phần xây dựng xã hội kỷ cương, vì bình yên, hạnh phúc của cộng đồng.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *