CN. Th6 16th, 2024

Giá vàng đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục sau sự xuất hiện của một nhóm người mua bất ngờ, đó là các nhà đầu tư cá nhân ở Trung Quốc.

Tsutomu Kosuge, chủ tịch công ty nghiên cứu hàng hóa Marketedge cho biết: “Các nhà đầu tư và nhà đầu cơ đã dẫn đầu hầu hết các đợt tăng trước đây của giá vàng…, và đợt tăng giá lịch sử từ tháng 3 đến tháng 4 là một ví dụ bất thường về nhu cầu thực tế từ Trung Quốc đang đẩy thị trường lên cao hơn”.

Trên thị trường New York, hợp đồng tương lai vàng đang dao động trong khoảng từ 2.300 – 2.350 USD/ounce đối với các hợp đồng được giao dịch nhiều nhất. Con số này tăng hơn 10% so với giá đóng cửa 2.054,7 USD vào cuối tháng 2. Hợp đồng tương lai vàng cũng đã ghi nhận mức cao kỷ lục trong 8 phiên giao dịch liên tiếp vào đầu tháng 4, có thời điểm chạm mức 2.448,8 USD/ounce.

Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), các quỹ ETF vàng vật chất đã có dòng tiền chảy ròng hơn 113 tấn trong quý đầu năm nay. Nguyên nhân của điều này là do các quỹ ETF vàng thường thu hút dòng vốn từ các nhà đầu tư tổ chức phương Tây, nhưng lãi suất dài hạn ở Mỹ đã tăng lên, vì vậy các nhà đầu tư tổ chức đã rút tiền ra khỏi vàng bởi đây là khoản đầu tư không sinh lãi.

Tuy nhiên, giá vàng vẫn tăng, dẫn đến thị trường xôn xao về danh tính của những người mua bí ẩn đã thúc đẩy đà tăng mạnh mẽ của giá vàng.

Giá trị giao dịch vàng tăng mạnh trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải

Dữ liệu của Sàn giao dịch vàng Thượng Hải (SGE) công bố hôm thứ Tư (8/5) cho thấy, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của các sản phẩm vàng trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 đã đạt 613,4 tấn, tăng 78,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ riêng trong tháng 4, khối lượng giao dịch đã cao hơn gấp đôi so với mức thấp nhất gần đây là 141,2 tấn được ghi nhận vào tháng 10/2023.

WGC cho biết, nhu cầu vàng miếng và tiền xu của Trung Quốc đã tăng 68% so với cùng kỳ trong quý đầu năm. Theo một nhà quan sát thị trường, nhu cầu từ các nhà đầu tư cá nhân đã thúc đẩy hoạt động mua trên SGE và hoạt động mua của các đại lý nhằm dự trữ vàng và bán trên SGE cũng góp phần thúc đẩy giá vàng.

Theo nhà phân tích thị trường Jeff Toshima, dòng tiền đang đổ vào vàng trong bối cảnh bất động sản sụt giảm và các biện pháp kiểm soát đối với tài sản tiền điện tử cũng như tài sản bằng đồng đô la.

Bên cạnh hoạt động mua vàng mạnh mẽ của các nhà đầu tư cá nhân, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bổ sung lượng vàng nắm giữ trong 18 tháng liên tiếp tính đến tháng 4. Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác cũng tăng cường nắm giữ vàng trong dự trữ ngoại hối.

“Việc mua vàng của ngân hàng trung ương đang mang lại cho các nhà đầu tư cá nhân cảm giác yên tâm”, ông Tsutomu Kosuge cho biết.

Giá vàng giao ngay tại Trung Quốc đã vượt mức chuẩn quốc tế của London kể từ tháng 6/2023 và vàng vẫn được mua ở Trung Quốc mặc dù được định giá quá cao so với các thị trường khác.

Takahiro Morita, Giám đốc điều hành của công ty tình báo thị trường hàng hóa Morita & Associates cho biết, các nhà đầu tư cá nhân Trung Quốc đang mua vàng nhằm “bảo vệ tài sản trước lo ngại tiền tệ mất giá… và điều này có thể trở thành xu hướng dài hạn”.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *