T6. Th7 12th, 2024

TTO – Hai cháu bé sinh đôi bị đuối nước thương tâm ngay trong bể nước của gia đình tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 4/6, đại diện lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, vụ đuối nước xảy ra vào chiều 3/6 tại một khu nghỉ dưỡng trên địa bàn.

Cụ thể, một gia đình ở TP Cẩm Phả thuê biệt thự trong khu nghỉ dưỡng cao cấp ở phường Bãi Cháy để nghỉ ngơi. Tại đây, 2 cháu nhỏ bị đuối nước ở bể bơi riêng, được người thân đưa đến Bệnh viện Bãi Cháy để cấp cứu. Tuy nhiên, do tình hình nguy kịch, cháu bé được chuyển tới Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Khi bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân, bé gái sinh năm 2017 đã tử vong ngoại viện. Còn cháu nhỏ sinh năm 2020 được Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh tích cực chăm sóc, nhưng đang trong tình trạng suy đa tạng, phải lọc máu.

Ngày 30-12, lãnh đạo UBND xã Hiệp Hòa (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc 2 trẻ sinh đôi học lớp 1 bị tử vong trong bể nước của gia đình vào ngày 28-12.

Ngày 28-12, cháu Đ.H.B. và Đ.H.L. (6 tuổi, là anh em song sinh, đang học lớp 1 Trường tiểu học Ngô Quyền) được gia đình cho ở nhà. Đến khoảng 14h cùng ngày, mẹ của hai cháu đi làm, chỉ có ông nội ở nhà.

Do cũng có việc, ông nội đã đi ra ngoài, khi quay trở về thì phát hiện cổng khu vực bể nước trước cửa nhà mở. Nghi có chuyện chẳng lành, ông cùng vài người đã vào bể nước để kiểm tra.

Đến khoảng 19h tối cùng ngày, gia đình phát hiện thi thể hai cháu B. và L. trong bể nước của gia đình. Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường để xác minh, điều tra nguyên nhân.

Sau khi hoàn thiện các thủ tục, thi thể 2 anh em song sinh được bàn giao cho gia đình để tổ chức an táng. Gia đình nạn nhân sinh được 4 người con, trong đó cháu B. và L. là con út.

TIẾN THẮNG

Nỗi lo đuối nước ở trẻ trong dịp hè

Thời tiết nắng nóng, nhiều người lớn, trẻ nhỏ tìm đến các bãi tắm tự phát, đặc biệt là các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS để giải nhiệt bất chấp những cảnh báo về nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra. Hiện nay, các bãi tắm ao, hồ, sông, suối tự phát đều không có người quản lý và cứu hộ. Những bãi tắm tự phát này tiềm ẩn nguy cơ bị đuối nước, để lại những hậu quả khó lường.

Nhìn những đứa trẻ trong thôn rủ nhau lội nước, tắm mát ở con suối gần nhà vào các buổi chiều Hè nóng nực, anh Nguyễn Quang Hà – thôn Trại Mít, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà, bộc bạch: Biết là nguy hiểm, nhưng người lớn không thể lúc nào cũng có mặt để khuyên ngăn con em mình. Trẻ em vùng nông thôn thì quá hiếu động, ưa mạo hiểm, sẵn sàng trốn gia đình để tụ tập đùa nghịch với bạn bè, không thể lường trước được những sự cố có thể xảy ra.

Giải pháp của các địa phương, đơn vị chức năng đối với những khu vực này là cắm biển cảnh báo nguy hiểm ở những nơi không được phép tắm. Nhưng trên thực tế, nhiều người dân vẫn bất chấp xuống tắm nhất là mỗi khi nắng nóng kéo dài, đã khiến trẻ em bắt chước theo. Qua tìm hiểu, toàn tỉnh Quảng Ninh mới chỉ có trên 50% học sinh trong độ tuổi từ 6 – 16 tuổi biết bơi. Tuy nhiên, điều rất đáng lo lắng, cho dù các em biết bơi, nhưng không đồng nghĩa với việc các em đã thực sự an toàn ở môi trường nước, bởi các em rất thiếu kỹ năng sinh tồn.  Vì vậy, ngoài việc học bơi thì việc giáo dục ý thức phòng chống đuối nước, tự sinh tồn để bảo vệ bản thân và giúp đỡ người xung quanh là rất cần thiết.

Nhiều phụ huynh tự ý thức trong việc cho con học bơi để bảo vệ mình
Nhiều phụ huynh tự ý thức trong việc cho con học bơi để bảo vệ mình

Chị Lưu Thị Thúy – 37 tuổi, phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long chủ động tìm lớp học bơi cho con trai 5 tuổi. Chị Thúy cho biết hai con gái đầu cũng cho học bơi khá sớm và đã bơi rất thành thạo. Tuy nhiên, cậu con trai út hiện chưa biết bơi, nhưng tính lại hiếu động và rất thích nghịch nước, nên gia đình cũng lo về sự an toàn của cháu.

“Với nhiều tai nạn đã xảy ra, tôi thấy việc học bơi cho con là rất cần thiết. Tôi đã tìm cho con một lớp học bơi ở Trường THCS Hà Trung với giá 1.000.000 đồng/cháu. Xung quanh nhà tôi, hàng xóm cũng cho con đi tập bơi ở bãi biển, hoặc ở các điểm dạy bơi, các trường học. Điều mà gia đình tôi quan tâm nữa, là ngoài dạy các con biết bơi, các huấn luyện viên cũng cần quan tâm tăng cường trang bị cho các con những kỹ năng để ứng phó với tình huống bất ngờ xảy ra”, chị Thúy chia sẻ.

Trách nhiệm của người đứng đầu

Năm 2023, Quảng Ninh ghi nhận 23 trẻ em tử vong do đuối nước. Tính đến ngày 2/6/2024, toàn tỉnh xảy ra 4 vụ đuối nước, làm tử vong 5 trẻ. Các vụ đuối nước chủ yếu tập trung ở Ba Chẽ, Hải Hà, Móng Cái, Đông Triều… Mặc dù, số vụ đuối nước giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng nguy cơ đuối nước vẫn tiềm ẩn và cần sự vào cuộc quyết liệt của mỗi gia đình, các cấp chính quyền địa phương.

Mới đây, ngày 1/6, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa văn bản số 1382/UBND-VHXH yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện nghiêm chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chỉ đạo của UBND tỉnh về bảo đảm an toàn cho thanh, thiếu nhi, học sinh, nhất là phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước.

Giáo viên phổ biến kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bình, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên
Giáo viên phổ biến kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bình, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt, xác định trách nhiệm cho người đứng đầu UBND cấp xã, cấp thôn trong việc tuyên truyền đến các hộ dân về công tác quản lý trẻ em, học sinh, sinh viên, phổ biến các kỹ năng phòng chống đuối nước. Tổ chức cho 100% các hộ dân trên địa bàn ký cam kết quản lý trẻ em, học sinh và phổ biến các kỹ năng phòng chống đuối nước, xong trước ngày 20/6/2024.

Ông Vũ Quang Trực – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh cho rằng: “Hiện nay, ngoài các hoạt động dạy bơi trong nhà trường, ở các điểm dạy bơi, các địa phương phải tổ chức tốt phong trào dạy bơi cho trẻ em, tiến tới trở thành phong trào toàn dân để người lớn có thể hỗ trợ, giúp cho trẻ; phấn đấu trẻ em trong độ tuổi từ 6-16 tuổi được học kỹ năng bơi, được trang bị kỹ năng ứng phó với tình huống xấu… đạt tỷ lệ cao nhất.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *