T6. Th7 12th, 2024

Những ngày qua, hiện tượng mạng xã hội liên quan đến người được gọi là “sư Thích Minh Tuệ” đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Điều bất bình thường là từ việc thực hành tín ngưỡng tôn giáo vốn dĩ xuất phát bởi nhu cầu chính đáng và hết sức bình thường của một cá nhân đã bị thổi phồng quá mức trên mạng xã hội.

Tiếp đó, sự việc ông Thích Minh Tuệ ẩn tu đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, cùng với đó là rất nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Thay vì tôn trọng quyền cá nhân ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ thì nhiều người tiếp tục tìm ông và cả gia đình ông để quay video, chụp ảnh với mục đích câu view, câu like.

Đọc Thêm
Ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) chia sẻ sau những ngày ẩn tu. (Nguồn: VTV)

Trong chương trình Thời sự tối 8/6, VTV đã phát bản tin, trong đó ông Thích Minh Tuệ đã xuất hiện và thẳng thắn chia sẻ: “Tinh thần, sức khỏe của con vẫn tốt, vẫn đảm bảo để học tập theo lời Phật dạy”

Theo ông Thích Minh Tuệ, nếu không có người dân tập trung đông người, không ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội thì ông vẫn học tập ở ngoài, không có gì thay đổi. Tuy nhiên, nguyện vọng học tập của mình nhưng khiến mọi người tập trung gây ách tắc, ở tình hình hoàn cảnh như thế thì nên dừng.

“Con cũng mong muốn khi mình đi ra đường hay cái gì thì mọi người đừng tập trung như thế để làm ảnh hưởng mình không học tập được nữa”, ông Minh Tuệ bày tỏ mong muốn và nói rằng, việc những người đi theo để quay phim hay làm những việc để kiếm tiền là không phù hợp.

Ông Thích Minh Tuệ bất ngờ xuất hiện trên VTV1 nói rõ lý do ẩn tu

Hình ảnh ông Lê Anh Tú sau những ngày ẩn tu. (Ảnh chụp màn hình)
Cũng theo VTV, gia đình ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng để phản ánh tình trạng có nhiều người đã lợi dụng hình ảnh của ông để câu like, trục lợi, xuyên tạc sai sự thật, gây ảnh hưởng tới xã hội.

Trước đó, vào trưa 3/6, Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) thông tin, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.
Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) sinh năm 1981 tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai; hiện không có địa chỉ cư trú cố định, chưa làm căn cước công dân.

“Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định ông Lê Anh Tú không phải là tu sĩ Phật giáo; bản thân ông Lê Anh Tú cũng không nhận mình là tu sĩ Phật giáo, chỉ là công dân tu học theo lời dạy của Đức Phật”, Ban Tôn giáo Chính phủ cho hay.

Các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Anh Tú về việc Nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để ông Lê Anh Tú được đi bộ và hành trì theo ý nguyện. Tuy nhiên cần phải bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội.
“Ông Lê Anh Tú đã nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực”, Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin.

Để bảo đảm sự ổn định xã hội, tính mạng, sức khỏe và quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng mọi người dân nếu có niềm tin, nhu cầu sinh hoạt tôn giáo cần tìm hiểu, thực hành đúng giáo lý, giáo luật của các tôn giáo, phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của dân tộc và pháp luật của Nhà nước.
Đồng thời thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, không tham gia các hoạt động làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội; giữ gìn môi trường sinh hoạt tôn giáo ổn định, lành mạnh; góp phần xây dựng xã hội kỷ cương, vì bình yên, hạnh phúc của cộng đồng.

Mới đây theo thông tin từ Ban tôn giáo Chính phủ, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực. Được biết, sau khi xảy ra việc một người đàn ông trong đoàn người

đi theo ông Minh Tuệ bị sốc nhiệt, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa dẫn tới tử vong và hai người phụ nữ bị sốc nhiệt, đuối sức, nằm gục trên mặt đường, cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi

với ông Minh Tuệ về việc Nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.

Chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để ông Minh Tuệ được đi bộ và hành trì theo ý nguyện, song cần phải bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội.

Nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, ông Minh Tuệ tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực. Ông Minh Tuệ dừng việc đi bộ khất thực đi đang đi đến đoạn đường thuộc xã Hương Thọ,

TP.Huế

.Tự nguyện dừng đi bộ khất thực, ông Thích Minh Tuệ rời đi như thế nào?- Ảnh 1.

Mỗi nơi ông Minh Tuệ đi đến đều thu hút sự chú ý của người dân, các YouTuber và Tiktoker.

Thông tin trên báo Dân Việt, ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Hương Thọ, TP.Huế cho biết, chiều tối ngày 2/6, ông Minh Tuệ và đoàn người đi bộ khất thực di chuyển đến khu đất rừng thuộc

địa phận thôn Hải Cát, xã Hương Thọ để nghỉ ngơi. Đến khuya cùng ngày, ông Minh Tuệ và đoàn khất thực đã bí mật rời đi.Trước đó, khi ông Minh Tuệ và đoàn người đi bộ khất thực đi đến địa bàn xã Hương Thọ đã thu hút rất đông người hiếu kỳ đi theo.

Ngay sau khi ông Minh Tuệ và đoàn người đi bộ khất thực rời đi, những người đi theo đoàn này cùng các YouTuber, Tiktoker,… cũng tự động giải tán trong đêm tối

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *