T3. Th6 25th, 2024

Khi dùng xong 4 loại thiết bị này trong nhà, bạn nên rút phích cắm để tránh việc thiết bị tiếp tục tiêu tốn điện năng. Ngày nay, mọi gia đình đều sở hữu nhiều thiết bị điện đồng thời hoạt động. Một

số trong số chúng cần hoạt động liên tục, trong khi một số khác chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian cụ thể. Để tiết kiệm năng lượng và tiền điện, việc rèn luyện thói quen rút phích cắm các thiết bị không sử dụng là vô cùng quan trọng.

Lý do cho điều này là một số thiết bị, mặc dù đã được tắt từ bảng điều khiển, nhưng thực tế vẫn tiếp tục tiêu thụ điện năng. Đặc biệt, có 4 loại thiết bị gia dụng nhất định mà nếu bạn không rút phích khi không sử dụng, tiền điện sẽ tăng gấp đôi.

Việc giữ ý thức về việc rút phích cắm sẽ mang lại lợi ích lớn cho gia đình chúng ta. Không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí tiền điện mà còn giúp bảo vệ môi trường bằng cách giảm lượng khí thải carbon từ việc sản xuất điện. Vậy hãy cùng nhau hình thành thói quen này để đóng góp vào việc bảo vệ tài chính gia đình và hành tinh của chúng ta.

Bình nóng lạnh
Việc giữ ý thức về việc rút phích cắm sẽ mang lại lợi ích lớn cho gia đình chúng ta. Không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí tiền điện mà còn giúp bảo vệ môi trường bằng cách giảm lượng khí thải carbon từ việc sản xuất điện. Vậy hãy cùng nhau hình thành thói quen này để đóng góp vào việc bảo vệ tài chính gia đình và hành tinh của chúng ta.

Bình nóng lạnh

Nhiều người không muốn ngắt nguồn hoặc rút phích cắm của bình nóng lạnh vì họ muốn có sẵn nước nóng ngay lập tức khi cần. Họ lo ngại rằng nếu tắt đi, sẽ mất thời gian để bình đun nước lên sôi trở lại khi cần dùng. Tuy nhiên, việc không ngắt nguồn điện của bình nóng lạnh sau khi sử dụng sẽ gây lãng phí năng lượng.

cach-dung-binh-nong-lanh-dung-cach

Lý do là do phích cắm luôn cắm vào ổ điện, khiến bình nóng lạnh hoạt động liên tục 24/24. Bất kỳ khi nào nhiệt độ nước giảm, bình nóng lạnh sẽ tự động hoạt động và làm nóng nước, sau đó tự động tắt khi nhiệt độ đạt đến mức đủ.

Tuy điều này đảm bảo sẵn sàng nước nóng ngay lập tức, nhưng lại tiêu tốn năng lượng một cách không cần thiết. Bằng cách rút phích cắm của bình nóng lạnh, chúng ta có thể tiết kiệm ít nhất vài trăm nghìn đồng tiền điện mỗi năm.

Điều hòa

Vào mùa hè nóng bức, điều hòa đã trở thành một thiết bị thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Mặc dù nhiều người có thói quen bật điều hòa khi trời nóng, và sau khi nhiệt độ trong phòng đã giảm xuống, họ lại tắt nó để tiết kiệm điện, và khi cảm thấy nóng trở lại thì bật lại.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc tắt mở điều hòa thường xuyên sẽ tiêu tốn lượng điện không đáng kể, vì mỗi lần khởi động lại, động cơ trong điều hòa hoạt động với công suất cao trong một khoảng thời gian ngắn, dẫn đến tiêu thụ điện năng lớn. Để tiết kiệm điện, nên duy trì điều hòa ở mức nhiệt độ ổn định, tránh tắt mở thường xuyên.

treotuong-2604-1622626429

Tuy rất ít gia đình sử dụng điều hòa liên tục trong ngày, thường chỉ bật điều hòa vào buổi trưa và buổi tối. Trong khoảng thời gian này, tôi khuyên bạn nên rút phích cắm hoặc ngắt nguồn điện của điều hòa, thay vì chỉ đơn giản bấm nút OFF trên bảng điều khiển.

Nếu không, điều hòa vẫn tiêu thụ một lượng điện năng nhất định, dẫn đến lãng phí điện. Để chứng minh điều này, bạn có thể thử rút phích cắm điều hòa sau khi sử dụng và so sánh tiền điện tháng này với tháng trước, bạn sẽ ngạc nhiên về mức tiết kiệm mà việc này mang lại.

Tivi

Thiết bị này cũng tiêu tốn rất nhiều điện năng nếu phích cắm liên tục cắm trong ổ điện. Lý do là hầu hết các nhà sản xuất TV hiện nay không thiết kế chế độ tắt hoàn toàn cho thiết bị, để khi bật TV, nó sẽ hiện lên nhanh hơn.

Điều này có nghĩa là khi bạn sử dụng điều khiển từ xa để tắt TV, bạn có thể nghĩ rằng TV đã ở trạng thái tắt hoàn toàn, nhưng thực tế nó đang ở “trạng thái ngủ”. TV vẫn hoạt động ở mức công suất thấp với nguồn điện yếu để có thể phản hồi nhanh khi bật lại.

photo-1-1474769989115

Nồi cơm điện

Ngày nay, nồi cơm điện trở thành một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, nhưng bạn có thói quen rút phích cắm sau khi cơm chín không? Nhiều người có xu hướng để phích cắm trong ổ cắm để giữ ấm cho cơm và chỉ rút điện ra khi tới lúc ăn.

Tuy nhiên, thực tế là sau khi nồi cơm nấu chín, nhiệt độ bên trong nó đã ở mức cao, và việc đậy nắp lại giúp nồi cơm tự giữ nhiệt. Rút phích cắm vào thời điểm này có thể giúp tiết kiệm điện và tránh lãng phí điện năng không cần thiết.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *