T6. Th7 12th, 2024

Vụ việc đang gây xôn xao mạng xã hội.

Mới đây, mạng xã hội kh.ông khỏi xôn xao trước bài đăng “bóc phốt” của một nữ phụ huynh về vấn đề đóng t.iền quỹ hội phụ huynh của lớp con mình. Câu chuyện được cho là xảy ra tại lớp 1A3 thuộc một trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội.

Cụ thể, trong năm vừa qua, phụ huynh của lớp 1A3 được yêu cầu đóng quỹ 1,5 tr.iệu đồng/1 học s.inh. Chuyện sẽ chẳng có gì to tát nếu như vào buổi họp tổng kết năm học 2023 – 2024 vào ngày 25/5 vừa qua, tập thể phụ huynh nhận được th.ông b.áo hết quỹ, đồng thời được yêu cầu chuyển thêm 200.000 đồng/1 học s.inh để chuẩn bị cho năm học mới.

Theo chia sẻ của chủ nhân bài đăng, chị này cho rằng, trong năm vừa qua, nếu mỗi phụ huynh đóng 1,5 tr.iệu đồng/1 học s.inh thì tổng quỹ là 64,5 tr.iệu đồng tính theo sĩ s.ố lớp 43 học s.inh. Tuy nhiên, theo quan sát của nữ phụ huynh, quỹ lớp kh.ông t.ổ ch.ức được nhiều hoạt động dành cho các bạn mà chủ yếu để l.àm “phong bì” đi các hoạt động khác.

Cũng vì thế, trong buổi họp tổng kết năm học, một vài vị phụ huynh đã đề nghị xem bảng chi tiêu của quỹ. Song đề nghị này bị trưởng ban phụ huynh từ chối. Thay vào đó, trưởng ban phụ huynh chỉ đứng đọc bảng chi tiêu với giọng rất nhỏ, nên kh.ông ai trong lớp nghe rõ.

Phụ huynh A. b.ức x.úc vì kh.ông hiểu quỹ lớp được dùng vào mục đích nào (Ảnh minh họa)

Sau khi buổi họp tổng kết năm học kết thúc, nữ phụ huynh nhắn tin trong nhóm chung muốn biết bảng chi tiêu của quỹ lớp. Tuy nhiên, sau khi chị nhắn tin thì một nhóm phụ huynh đã trả lời: “Chị kh.ông thích cho con chị học lớp này thì chị chuyển lớp?”.

Đăng kèm dòng trạng thái đầy b.ức x.úc, nữ phụ huynh này còn chụp loạt tin nhắn của ban phụ huynh yêu cầu các phụ huynh nộp thêm vào quỹ lớp 200.000 đồng/1 hoc s.inh trong nhóm chat chung. Bên cạnh đó, chị cũng đính kèm dòng tin nhắn ban phụ huynh th.ông b.áo dừng hoạt động thu thêm quỹ lớp vì lý do: “Trong lớp 1A3 đang có một s.ố thành viên nói xấu – bôi nhọ ban phụ huynh và lớp học. Gây mâu thuẫn – m.ất đoàn kết lớp học. Ban phụ huynh cần có thời gian để l.àm rõ vấn đề này”.

Tin nhắn từ ban phụ huynh yêu cầu phụ huynh đóng thêm 200.000 đồng/học s.inh (Ảnh chụp màn hình)

Tin nhắn của ban phụ huynh yêu cầu dừng thu t.iền đóng thêm vào quỹ

Tuy chưa biết thực hư câu chuyện thế nào song ở thời điểm hiện tại, bài đăng này vẫn thu hút đông đ.ảo sự quan tâm của cư dân mạng.

Nhiều netizen cho rằng nếu đúng như những gì vị phụ huynh này nói thì trưởng ban phụ huynh cần có sự minh bạch rõ ràng hơn về cách chi tiêu của quỹ chung, đặc biệt khi con s.ố đóng 1,5 tr.iệu đồng/1 học s.inh từ đợt trước là khá lớn. Bên cạnh đó, trưởng ban phụ huynh cần có sự giao tiếp khéo léo hơn để khiến phụ huynh trong lớp có sự tin tưởng và ủng hộ về phía mình.

– Em thấy bài viết của chủ tus kh.ông nói đến t.iền quỹ 1,5 tr.iệu là nhiều hay ít. Mà cái quan trọng là việc chi tiêu quỹ phải minh bạch vì là t.iền chung thì phải được sự thống nhất và nhất trí giữa các phụ huynh. Ban phụ huynh là đại diện thay m.ặt cha mẹ học s.inh l.àm việc tr.ao đổi các vấn đề liên quan đến quá trình học tập của các con với giáo viên và nhà trường. Chứ kh.ông phải ban phụ huynh là “ông nọ bà kia” muốn l.àm gì thì l.àm.

– Việc ban phụ huynh kh.ông dám công khai thu chi là sai. Việc ban phụ huynh nói chị này chuyển lớp cho con lại càng sai nữa. Ban phụ huynh này l.àm việc còn chưa t.ốt rồi.

– Đóng quỹ lớp dù nhiều hay ít thì t.ốt nhất vẫn nên công khai thu chi rõ ràng. Trước con mình học cấp 1 thì 5 năm liền đóng quỹ lớp 2 tr.iệu đồng/năm học. Nhưng lớp cũng rất đầu tư về khoản trang trí ngày lễ Tết, s.ơn sửa lớp sạch đẹp, bảo dưỡng điều hòa định kỳ,… Những buổi liên hoan hay s.inh nhật các bạn trong tháng cũng l.àm rất đầy đủ và chất lượng. Và đặc biệt ban phụ huynh luôn công khai thu chi rõ ràng và có hóa đơn.

– Ủng hộ bạn này l.àm rõ mọi việc đến cùng. Quỹ phụ huynh là quỹ chung nên cần minh bạch trong thu chi, nếu kh.ông ban phụ huynh lấy l.àm việc riêng thì người khổ nhất vẫn là các con.

– Nếu chi tiêu mà dùng quỹ lớp thì đến ngày họp phụ huynh đều phải có danh sách thu chi để gửi lại tập thể lớp. Nếu bảng chi tiêu còn kh.ông có thì trưởng ban phụ huynh l.àm sai nguyên tắc rồi. Tôi nghĩ lớp bạn nên yêu cầu đổi ban phụ huynh thì t.ốt hơn.

– Ngoài việc thấy quỹ lớp thu chi thiếu minh bạch, có ai để ý nhóm phụ huynh nói với chị này rất “khó nghe” hay kh.ông? Tại sao tôi cần phải cho con chuyển lớp nếu tôi kh.ông đồng ý với cách các bạn mập mờ trong thu chi quỹ lớp? Người nói ra câu này là kh.ông nghĩ đến đứa trẻ lớp 1 và tương lai của b.é.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vụ việc này?

Nguồn : https://kenh14.vn/xon-xao-quy-lop-hon-60-trieu-tieu-het-sach-khong-ro-nguyen-do-me-thac-mac-lai-bi-noi-khong-thich-thi-cho-con-chuyen-lop-20240528145502805.chn

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *